Thế nào là Lãng mạn cùng các nền văn hoá?


Năm 2008, khi đọc cuốn sách Lãng du trong văn hoá Việt Nam của nhà văn hoá Hữu Ngọc, tôi nảy sinh ý định phải có 1 blog để chia sẻ niềm yêu thích tìm hiểu và sưu tầm kiến thức về các nền văn hoá của mình, nên cứ nghĩ mãi về tên blog nhỏ này. Rồi 1 ngày cái tên blog xuất hiện trong suy nghĩ, và tôi cứ thích thú, ngâm cứu về nó mãi.

Chỉ có điều để thực hiện project cá nhân bé xinh này, đến tận năm 2010 này mới có thể tiến hành được. Blog sẽ đăng tải những bài viết tôi tự thực hiện, những bài sưu tầm, chọn lọc về các kiến thức văn hoá, những câu chuyện thú vị về văn hoá và đời sống sinh hoạt của các quốc gia. Tuy nhiên vì là blog cá nhân, những kiến thức mà blog đăng tải sẽ chỉ xoay quanh những địa danh, con người, những quốc gia, những nền văn minh mà tôi đặc biệt quan tâm và yêu mến. Hình ảnh được lấy từ google, những trang chia sẻ hình public. Tôi sẽ hạn chế tối thiểu những hình ảnh không được quyền copy. Nếu bạn thấy có những thông tin nào chưa chuẩn xác, hay những hình ảnh cùng thông tin chưa phù hợp hoặc không được quyền lấy *vì có thể hình ảnh nằm trên hệ thống ngôn ngữ ngoài tiếng Việt (hay tiếng Anh) mà tôi không nắm rõ, xin vui lòng để lại comment để giúp tôi hoàn thiện và chỉnh sửa cho hợp lý.
Cảm ơn vì đã theo dõi và ủng hộ ^^

Trân trọng.
Hà Yên.

Chủ Nhật, 5 tháng 12, 2010

Kẹo Hồ Lô, trong chua có ngọt...

%name


%name

%name

Những xiên kẹo hồ lô ngào đường, món ăn vặt nổi tiếng của Bắc Kinh và có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên đất nước Trung Hoa đã được lưu truyền về sự ra đời thật thú vị như sau. Người xưa kể lại rằng, dưới thời nhà Tống, vào khoảng thế kỷ thứ 10, trong khi các thái y đang bối rối lo lắng vì chưa thể tìm ra phương thuốc cứu chữa cho vị ái phi của hoàng đế đương thời. Đúng lúc đó, một vị thần y trong dân gian xin được diện kiến và cứu chữa theo phương pháp bí truyền của riêng ông. Sau 2 tuần, vị ái phi khỏi bệnh khiến cả triều đình và các thái y phải kinh ngạc. Hoá ra phương thuốc thật đơn giản, chỉ với những trái táo gai bán đầy rẫy ngoài chợ, bọc trong nước đường đun nóng, sau 2 tuần, phương thuốc dân dã này đã giúp ái thiếp của nhà vua mau chóng hồi phục.

%name

%name
Trái táo gai (hay còn gọi là sơn tra, sơn trà...)

%name
xiên que...

và đem ngào đường nóng
%name

%name

^^

%name

%name


Món ăn vặt nổi tiếng của người Trung Quốc đã xuất hiện và bắt đầu như thế và trải qua hơn 10 thế kỷ, hiện nay đến bất cứ nơi đâu trên đất nước này bạn cũng có thể thấy kẹo hồ lô được bày bán rộng rãi. Lúc ban đầu, món kẹo xiên này chỉ có 2 trái táo trên 1 xiên, nhìn giống với hình ảnh hồ lô nên mới có tên gọi là kẹo hồ lô ngào đường. Về sau này chúng mới có nhiều quả trên một xiên như chúng ta thấy hiện nay.

%name

Trong tiếng Hoa, bạn có thể gọi kẹo hồ lô là: 糖葫芦 (tánghúlu) và nên nhớ rằng món kẹo độc đáo này được bán quanh năm, ở khắp các hang cùng ngõ hẻm trên đất nước này đủ để thấy sự phổ biến của chúng trong đời sống hàng ngày của họ. Nét hấp dẫn của món ăn này chính là sự kết hợp giữa vị chua chua xốp mềm của trái cây được ngào cùng đường nóng ngọt ngào, đặc biệt dễ chịu và hợp miệng những ai yêu thích các món ăn đường phố dù bạn ăn chúng giữa ngày hè oi ả hay trong một chiều mùa đông lạnh cóng. Thêm vào đó là tác dụng y học của món ăn vặt này mà bạn cũng nên ghi nhớ, vì được làm từ nguyên liệu chính là trái táo gai nên nó sẽ giúp tăng khả năng tiêu hoá, điều hoà tim mạch, ngoài ra cũng được dùng để hạ huyết áp và có khả năng điều trị một số bệnh tim mạch khác.

%name

Hẳn là với những bạn hay xem các bộ phim kiếm hiệp dài tập thì hình ảnh những xiên kẹo hồ lô được bán dạo trên đường phố đã chẳng còn xa lạ nữa. Một cây rơm khô với những xiên táo gai màu đỏ sậm xoè nở như những bông hoa mận đỏ trên cành ngày mùa xuân trở thành hình ảnh thật quen thuộc và đẹp đẽ cho những ai vốn yêu mến nền văn hoá này.

Tại Bắc Kinh đầu xuân năm 2009, một lễ hội kẹo hồ lô đã được tổ chức với quy mô lớn để tôn vinh món ăn đặc trưng này của vùng. Trong lễ hội, người ta trưng bày rất nhiều biến tấu của món kẹo ngon lành này, và thay vì táo gai, bạn có thể được thưởng thức rất nhiều loại trái cây khác được chế biến tương tự như dâu tây, khoai lang, mận, kiwi... Nếu có cơ hội du lịch đến Trung Quốc bạn đừng quên thưởng thức món kẹo hồ lô ngào đường để cảm nhận hương vị văn hoá đặc sắc của đất nước Trung Hoa.

%name

%name

Culture Romance không có kẹo hồ lô mời bạn đọc, nên tặng lời bài hát Kẹo hồ lô để chúng ta cùng cảm nhận vị của hạnh phúc nhé ^^

Kẹo Hồ Lô

http://www.youtube.com/watch?v=btLi9KRvkpk&feature=related

"Trẻ em cho rằng kẹo Hồ Lô có vị ngọt, trong vị ngọt lại có vị chua
Trẻ em nói rằng kẹo Hồ Lô có vị chua, trong vị chua lại có vị ngọt

Trẻ em xuyên những viên kẹo Hồ Lô xinh xắn qua thanh tre, biểu tượng cho hạnh phúc và sum vầy
Gắn kết hạnh phúc và sum vầy thành xâu chuỗi, không có những xấu xa và không có nhọc nhằn


Dù đứng ở vị trí cao bạn nên xem là xa vời, hãy đương đầu với những lời thách thức
Không khí xung quanh đó tấm lòng rộng mở, bạn sẽ trẻ ra đến 20 tuổi

Trẻ em xuyên những viên kẹo Hồ Lô xinh xắn qua thanh tre, biểu tượng cho hạnh phúc và sum vầy
Gắn kết hạnh phúc và sum vầy thành xâu chuỗi, không có những xấu xa và không có nhọc nhằn

Trẻ em nói rằng kẹo Hồ Lô có vị chua, trong vị chua lại có vị ngọt
Trẻ em cho rằng kẹo Hồ Lô có vị ngọt, trong vị ngọt lại có vị chua
Những dãy núi màu đỏ sẽ chảy ra và kết nối lại thành những vòng tròn kẹo Hồ Lô

Ăn vào rồi mọi bệnh tật sẽ được chữa trị và bạn lại muốn ăn, bạn sẽ trẻ lại 20 tuổi

Trẻ em cho rằng kẹo Hồ Lô có vị ngọt, trong vị ngọt lại có vị chua
Trẻ em nói rằng kẹo Hồ Lô có vị chua, trong vị chua lại có vị ngọt..."%name


%name

%name

%name

%name

%name

%name

Bây giờ thì Trung Quốc có vô vàn loại kẹo Hồ Lô cho bạn thưởng thức ^^

%name


%name

%name

%name


%name

%name

%name

%name

%name

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét