Thế nào là Lãng mạn cùng các nền văn hoá?


Năm 2008, khi đọc cuốn sách Lãng du trong văn hoá Việt Nam của nhà văn hoá Hữu Ngọc, tôi nảy sinh ý định phải có 1 blog để chia sẻ niềm yêu thích tìm hiểu và sưu tầm kiến thức về các nền văn hoá của mình, nên cứ nghĩ mãi về tên blog nhỏ này. Rồi 1 ngày cái tên blog xuất hiện trong suy nghĩ, và tôi cứ thích thú, ngâm cứu về nó mãi.

Chỉ có điều để thực hiện project cá nhân bé xinh này, đến tận năm 2010 này mới có thể tiến hành được. Blog sẽ đăng tải những bài viết tôi tự thực hiện, những bài sưu tầm, chọn lọc về các kiến thức văn hoá, những câu chuyện thú vị về văn hoá và đời sống sinh hoạt của các quốc gia. Tuy nhiên vì là blog cá nhân, những kiến thức mà blog đăng tải sẽ chỉ xoay quanh những địa danh, con người, những quốc gia, những nền văn minh mà tôi đặc biệt quan tâm và yêu mến. Hình ảnh được lấy từ google, những trang chia sẻ hình public. Tôi sẽ hạn chế tối thiểu những hình ảnh không được quyền copy. Nếu bạn thấy có những thông tin nào chưa chuẩn xác, hay những hình ảnh cùng thông tin chưa phù hợp hoặc không được quyền lấy *vì có thể hình ảnh nằm trên hệ thống ngôn ngữ ngoài tiếng Việt (hay tiếng Anh) mà tôi không nắm rõ, xin vui lòng để lại comment để giúp tôi hoàn thiện và chỉnh sửa cho hợp lý.
Cảm ơn vì đã theo dõi và ủng hộ ^^

Trân trọng.
Hà Yên.

Thứ Tư, 28 tháng 7, 2010

Tsukemono: "dưa muối" của người Nhật

Nguồn: Theo Ichi News


Tsukemono (漬物 つけもの nghĩa là đồ ngâm, đồ dầm muối hay còn gọi là dưa chua - dưa muối theo cách của người Việt) là một món khai vị đặc trưng của nước Nhật. Tại Nhật Bản thì món ăn này được dùng với cơm, và có khi để nhắm rượu nữa.


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2825%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2826%29.jpeg




Cách làm phổ biến nhất là muối hoặc ngâm nước muối. Tương đậu nành, miso, giấm, cám gạo (gọi là nuka) được dùng để làm tsukemono. Và nếu bạn muốn thử chế biến món này, nhớ đặt chúng nơi thoáng mát đấy nhé!


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2810%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2812%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2817%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2818%29.JPG



Bây giờ thì cuhsng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên liệu của một món tsukemono truyền thống của người Nhật nhé ^_^


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%283%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%288%29.jpg


Những loại trái, củ có vị chua như Ume, củ cải, cải thảo Trung Quốc (hay gọi là hakusai), và dưa chuột, cả rốt…là những loại rau củ được người Nhật ưa dùng để chế biến Tsukemono. Nhưng theo văn hóa ẩm thực giàu “tính mùa” (theo thời tiết) mà người Nhật sử dụng thêm rất nhiều loại củ, quả khác như gừng, hồng, ớt, hay thậm chí bí xanh để làm món dưa muối của họ trở thành một món ăn đặc sắc và đậm đà văn hóa Nhật. Dẫu vậy, Ichi cũng không tưởng tượng được vị trái bí xanh đem ngâm rượu sake sẽ có vị khó tưởng tượng ra như thế nào đâu nha!

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2827%29.jpg


Theo cách truyền thống, người Nhật tự làm tsukemono bằng một dụng cụ gọi là tsukemonoki ^ ^. Muối vốn là 1 cách chủ yếu để bảo quản thực phẩm. Ngày nay, tsukemono có thể mua sẵn tại các siêu thị, nhưng rất nhiều gia đình Nhật vẫn tự làm món ăn này. Đặc biệt, tất cả những dụng cụ cần thiết để muối là 1 cái bình, lọ hoặc vại, đem cho rau củ cần chế biến vào đó với muối trắng, rồi nén là được ^^

Các loại tsukemono phổ biến gồm có:


Beni shoga: gừng muối đây! Ai ăn được cay thì hãy ăn nha~

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%285%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono.jpg


Bettarazuke: củ cải trắng nè ^_^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2814%29.jpg


Fukujinzuke


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%287%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2816%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%289%29.jpg


Đây là một trong những món dưa muối phổ biến nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Nó gồm củ cải, cà dái dê, ngó sen dưa chuột phơi khô rồi đem ngâm với xì dầu có pha thêm chút đường. Fukujinzuke giòn, màu nâm sẫm của xì dầu, và có vị mặn và ngọt.


Gari

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2820%29.jpg

Một loại dưa muối cũng được làm từ gừng. Nhưng là gừng non.


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%286%29.jpg



Matsumaezuke

Đặc sản dưa muối của vùng Hokkaido xinh đẹp. Được tổng hợp từ nhiều thành phần nhưng đáng chú ý là sự quyện lẫn của cà rốt ngòn ngọt trong vị cay của gừng



Narazuke: Bí xanh muối đây~

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2811%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2819%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2828%29.jpg



Nukazuke: một món muối gồm củ cải đỏ, cải trắng, dưa chuột và cà rốt

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2829%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2830%29.jpg



Senmaizuke: củ cải nghìn miếng đây! Ichi đã giới thiệu rùi nghen~

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2834%29.jpg


Shibazuke: tổng hợp của cà tím, dưa chuột và gừng.

Thành phần khá giống với Fukujinzuke nhưng được ngâm trong dấm mơ.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%281%29.jpg


Takuan: cũng được làm từ củ cải với phương thức ngâm đặc biệt.


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2821%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2833%29.jpg

Món này cũng phổ biến trong ẩm thực của Hàn Quốc


Wasabizuke: như cái tên, “bạn dưa muối” này được làm

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%282%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2837%29.jpg

Từ một thành phần vô cùng quen thuộc với chúng ta: wasabi – loại “cải ngựa Nhật Bản”

Umeboshi: ah Ichi không giới thiệu thêm đâu nha vì các bạn

đã quen với món này quá rồi còn đâu ^_^

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2835%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2838%29.jpg


Rakkyozuke: Hành muối đây ai ăn không nào???


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2836%29.jpg

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2832%29.jpg



Một cái tsukemonoki (vại muối dưa) là đồ nén dưa của Nhật. Người ta nén bằng cách chèn đá nặng lên trên (gọi là đá chèn dưa ) nặng cỡ 1 - 2 kg, đôi lúc còn nặng hơn. Cách này vẫn được người dân thực hiện đến giờ cùng với các loại vại nhựa, gỗ, thủy tinh hoặc gốm. Trước khi có tsukemonoki, đồ nén được làm bằng một cái nêm chặn trên nắp vại. Người ta dùng cả đá và kim loại để nén, với tay cầm bên trên và thường có phủ 1 lớp nhựa bảo quản.


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%284%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2831%29.jpg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2823%29.jpeg


http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/tsukemono%20%2824%29.jpg



Có một cách thực hiện nữa ngày nay đó là dùng đồ nén bằng nhựa, và để điều chỉnh độ nén, người ta dùng một cái vít để siết chặt đồ nén. Loại nén tiện dụng này càng ngày càng phổ biến trong…danh sách các dụng cụ đồ dùng nhà bếp của người Nhật Bản. Lần sau chúng ta sẽ tìm hiểu về một vài trong số những loại dưa muối phổ biến trên và cả cách làm đơn giản để các bữa cơm mùa hè thêm hấp dẫn nha~ Xin chào và hẹn gặp lại các bạn tại chuyên mục Ẩm Thực tuần sau nhé ^_^

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét